เวลาที่ร้องไห้

posted on 18 Feb 2008 20:10 by 3003
ฉันตื่นขึ้นมาแล้วยังพบว่า ตัวเองยังไม่ลืมเรื่องของเมื่อวาน
ตอนเด็กๆฉันมักใช้วิธีนี้ คือการนอนหลับ นอนแล้วตื่นขึ้นมาคิดว่า มันเป็นแค่ความฝัน ความฝันที่ไม่มีทางเป็นความจริง มันอาจเป็นวิธีที่ดูโง่ แต่ฉันก็ฉันมันได้ผลตลอดมา แต่ว่ามันไม่ใช่กับทุกเรื่อง หรือกับสิ่งที่ฉันกำลังเจออยู่ในเวลานี้

ฉันยอมรับกับตัวเองเสมอๆว่า เป็นคนขี้กลัว และกังวลมากๆกับบางอย่างที่ยังมาไม่ถึง ซ้ำยังคิดอะไรไปไกลกว่าที่กำลังพบ มันทำให้ฉันไม่มีความสุขเอาเลย แต่มันก็เป็นแบบนี้ เป็นฉัน เป็นกีรติคนเดิมๆ ที่การหลอกตัวเองว่าเข้มแข็งเริ่มจะใช้ไม่ได้ผลเสียแล้ว

เวลาที่ฉันร้องไห้ ฉันพยายามนึกถึงเรื่องของตัวเอง เวลาที่มีคนมารัก มาบอกรัก มาขอซื้อหนังสือ มาขอให้ฉันเขียนจดหมายหา เวลามีคนส่งของมาให้ที่บ้าน ซึ่งนั่นคือความสุข ฉันพยายามคิดเสมอๆว่า เรื่องเหล่านั้นมันจะเกิดขึ้นกับฉันอีกครั้ง และมันจะมีอยู่เสมอ เพื่อปลอบใจฉัน และเป็นกำลังใจให้ฉัน มากกว่าที่จมอยู่กับความทุกข์ที่ยังไม่รู้วันสิ้นสุด

มันยากเหมือนกันนะที่จะบอกให้ตัวเองยิ้ม ฉันเคยบอกให้คนอื่นยิ้มให้ได้เวลามีความทุกข์ แต่เพิ่งรู้เดี๋ยวนี้ล่ะ ว่ามันยากเหลือเกิน ยากมาก จนฉันทำไม่ได้ และไม่รู้ว่าจะมีวันทำได้ไหม ฉันได้แต่ร้องไห้ และคิดทบทวนความทุกข์ และความสุขอยู่อย่างนั้น ซ้ำๆ

วันทั้งวัน วนเวียนอยู่กับน้ำตา ความเครียด และเศษความสุขที่กระเด็นหายไปทีละนิด ฉันแทบจะไม่เหลือสภาพคนช่างฝันและนักเขียนที่มีความสุข ความฝันของฉันมันก็ดูจะมีรอยเปื้อนไปด้วย

ฉันตั้งใจเอาไว้ว่าจะไม่บอกใครเรื่องความทุกข์ แต่ก็ยิ่งทุกข์ ขอระบายแบบนี้ได้ไหม เท่านั้นเอง ฉันอยากบอกเพื่อนเท่านั้นว่า เวลามีความสุข อย่าลืมเผื่อที่ให้ความทุกข์บ้าง

เวลาที่ร้องไห้ จะยิ้มออก ฉันคิดอย่างนั้นนะ

ฉันหวังว่าถ้าหลับไปคืนนี้ พรุ่งนี้ฉันจะยิ้มได้ ทั้งที่น้ำตาอาจยังไหลอยู่

รักทุกคนที่นี่ เพื่อนที่ดีของกีรติ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจที่มอบให้อ้อย
ความรู้สึกที่มีต่างๆมันสับสนจนไม่สามารถจัดการให้ลุล่วงได้ในคราว้ดียวทั้งหมด เห็นทีจะต้องสะสางทีละอย่าง เพื่อเว้นที่ให้กำลังใจตัวเองบ้างแล้ว

ขอบคุณจริงๆค่ะ

#3 By กีรติ on 2008-02-21 10:25

อืม .. คอมเมนท์ยากแฮะ ..
หวังว่า จะดีขึ้น ในตอนที่ตื่นขึ้นมานะครับ ^-^

ร้องไห้เยอะๆ .. บางทีก็น่าเสียดายเวลานะ
หลังๆเนี่ย ผมตื่นไปวิ่ง สนุกมากเลย
พอช่วยได้ไหมนะ .. -_-'

ทษฤฏี จิตวิเคราะห์ของซิกมันด์ฟรอยด์บอกไว้ว่า
เราจะฝัน ช่วงที่ใกล้ๆจะตื่น ..
หวังว่าเมื่อฝันไม่ดีหมดไป ..
เราจะได้ตื่นขึ้นมาพบกับความสดชื่น

หลังจากตื่นแล้ว .. ค่อยไปชำระล้างความฝัน
อย่าปล่อยให้มันเป็นเรื่องกวนใจ ค้างๆคาๆ
ซ่อนสิ่งที่ไม่รู้ ไว้ในหลืบของจิตใจโดยไม่ชำระ
สุดท้าย .. ที่ในใจเยอะขึ้น เราก็ยิ่งพะวงเกี่ยวกับมันมากขึ้น

สร้างที่ว่างๆ ไว้เก็บเรื่องดีๆ .. ดีกว่านะครับ ^-^
บางครั้ง ถ้าไม่เกิดกับตัวเอง ก็จะเข้าใจยากแหละครับ แต่อาจจะมองอะไรได้ชัดขึ้น เพราะฉะนั้น การให้คำแนะนำและกำลังใจคนอื่น ไม่ผิดหรอกครับ
อาจจะเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำ เพียงแต่เวลา้เราล้ม เราก็อยากให้คนอื่นช่วย หรือ อย่างน้อยไม่ซ้ำเติมกันก็พอแล้วล่ัะครับbig smile